5 สิ่งที่บล็อกเกอร์ควรมี หากอยากให้บล็อกมีคุณภาพ

 

หากคุณเป็นบล็อกเกอร์ที่ยังไม่รู้ว่าบล็อกที่คุณมีอยู่นั้นเป็นบล็อกคุณภาพแล้วหรือยัง จะสามารถนำบล็อกนั้นส่งเข้าร่วมประกวดในงาน “Thailand Best Blog Awards By CP ALL” ครั้งนี้ได้หรือไม่ ลองมาเช็กลิสต์เหล่านี้ดูกันว่า คุณมีสิ่งเหล่านี้ในการทำบล็อกของคุณแล้วหรือยัง

  1. เรื่องราวที่เล่าด้วย Passion

เพราะการเล่าเรื่องอะไรก็ตาม ถ้าคนเล่าหรือคนเขียน เริ่มต้นทำด้วย Passion แล้ว ก็จะทำให้เรื่องราวนั้นมีเสน่ห์ มีตัวตนของคนเขียนออกมา มากกว่าการทำเพื่อหวังรายได้หรือในเชิงธุรกิจ ผลที่ตามมาก็คือ เมื่อเราทำด้วย Passion แล้ว จะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลดีในการที่บล็อกของเราจะคงอยู่ได้ในระยะยาวอีกด้วย

  1. จริงใจในการนำเสนอ

นำเสนอเรื่องราวต่อคนอ่านและผู้ติดตามด้วยความจริงใจเสมอ เพราะในยุคนี้การเล่าเรื่องราวที่ไม่จริงนั้น คนอ่านหรือคนที่ติดตามรู้สึกได้หมดแล้ว เช่น การบอกไปตามตรงว่าคอนเทนต์นั้นๆ ได้รับการสนับสนุนมาเพื่อรีวิว จึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย ซึ่งจริยธรรมในการทำคอนเทนต์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้คนอ่านรู้สึกดีอีกด้วยว่าไม่ได้โดนหลอกให้เสพ

  1. คอนเทนต์ต้องได้มาโดยชอบธรรม

คอนเทนต์ที่ Original คือสิ่งสำคัญที่สุดในยุคนี้ ยุคที่มีข้อมูลมากมายมหาศาลบนโลกอินเทอร์เน็ต ดังนั้นหากเราสามารถทำคอนเทนต์ได้แปลกใหม่กว่าคนอื่น ไม่ได้ไปก๊อปปี้ใคร ก็จะทำให้บล็อกของเรามีความเป็นเอกลักษณ์และสดใหม่อยู่เสมอ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกบล็อกควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ถ้าเป้าหมายคือการอยากให้บล็อกนั้นอยู่ได้ในระยะยาว

  1. คิดว่าเราเป็นคนอ่าน

ในการคิดคอนเทนต์ทุกครั้ง ควรเริ่มต้นจากการปรับมุมมองในการทำโดยคิดว่าถ้าเราเป็นคนอ่าน เราอยากอ่านอะไร อยากรู้อะไร ได้ประโยชน์อะไรจากการเสพคอนเทนต์นั้นๆ ก็จะทำให้เราคิดคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น และทำให้เราคาดการณ์ได้ว่าเมื่อเผยแพร่ออกไปแล้วก็จะเป็นที่สนใจของคนอ่าน ซึ่งเป็นผู้ติดตามส่วนใหญ่ของเราได้นั่นเอง

  1. นำสังคมไปสู่ประเด็นใหม่ๆ

ในฐานะที่เราเป็นบล็อกเกอร์ การที่คอนเทนต์ของเราสามารถนำพาคนในสังคมไปสู่ประเด็นใหม่ๆ ได้ นั้นย่อมเป็นเรื่องที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อคนอ่าน ไม่ว่าประเด็นนั้นๆ จะเป็นประเด็นที่มีเนื้อหาหนักหรือเบา เพราะทุกประเด็นใหม่ๆ นั้น จะนำมาซึ่งมุมมองและความคิดของผู้คนที่แตกต่างออกไปมากขึ้น ให้ได้ขบคิดกันมากขึ้น ในฐานะที่เราทำคอนเทนต์คุณภาพออกไปจึงเป็นสิ่งที่ผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากการติดตามเราอย่างแน่นอน

ถ้าหากมีครบทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว แสดงว่าคุณพร้อมแล้วที่จะส่งบล็อกของคุณเข้าร่วมประกวดในงาน  ครั้งนี้